Kinh tế Kinh tế

Công tác thu thuế trên địa bàn phường Đồng Xuân
18/05/2018 | 09:24  | Lượt xem: 482

Phường Đồng Xuân nằm ở phía Đông quận Hoàn Kiếm, giáp ranh với quận Ba Đình, diện tích 0,17 Km2, có 13 tuyến phố chính, 162 cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp, công ty TNHH. Toàn  phường có khoảng trên 11.000 dân đang sinh sống và được chia thành 11 địa bàn dân cư, 41 tổ dân phố.

Đặc điểm của phường Đồng Xuân là địa bàn đông dân, nhiều hộ kinh doanh, mặt hàng kinh doanh đa dạng, phức tạp. Trên địa bàn không có doanh nghiệp và công ty quy mô lớn, chỉ có các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các Công ty TNHH tư nhân, có trên 600 hộ cá thể đang hoạt động kinh doanh chủ yếu là kinh doanh bán buôn, lưu lượng người ngoại tỉnh về phường sinh sống và làm ăn khá lớn, đặt ra những khó khăn trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn nói chung, nhiệm vụ thu NSNN nói riêng.     Chính vì vậy, Đảng ủy và chính quyền phường đã bám sát sự chỉ đạo của Quận ủy, UBND quận và phối hợp tốt với chi cục thuế, quyết tâm tập trung lãnh đạo,chỉ đạo và điều hành quyết liệt và luôn coi đây là nhiệm vụ quan trọng  hàng đầu trong việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế xã hội của phường.

Hội đồng tư vấn thuế phường đã chỉ đạo đội thuế xây dựng kế hoạch đề ra các nhiệm vụ cụ thể đảm bảo dự toán hàng tháng, hàng quý, hàng năm. Trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ sau:

1. HĐTV thuế đã chỉ đạo các ban, ngành trong phường trực tiếp cùng với đội thuế thu thập và khảo sát thông tin 100% hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn phường để thực hiện xây dựng cơ sở dữ liệu qua đó xác định doanh thu tối thiểu của hộ kinh doanh. Thường xuyên rà soát lại và kịp thời thu thập cơ sở dữ liệu đối với hộ mới ra kinh doanh đảm bảo thu thập dữ liệu phù hợp với thực tế kinh doanh của các hộ kinh doanh.

2 .Hội đồng tư vấn thuế phường phối hợp chi cục thuế thành lập tổ công tác rà soát trên địa bàn, đảm bảo 100% các hộ kinh doanh được đưa vào quản lý, đồng thời rà soát quy mô kinh doanh, mức doanh thu khoán của các hộ kinh doanh cho phù hợp với thực tế kinh doanh.

3.Tăng cường công tác tuyên truyền vận động các hộ kinh doanh thực hiện tốt luật quản lý thuế, thông qua các cấp ủy và hệ thống chính trị phường làm nòng cốt trong công tác kiểm tra, giám sát các hộ kinh doanh và đội ngũ cán bộ thu thuế không để thất thu thuế , không để phát sinh nợ đọng và tạo môi trường tốt cho các hộ kinh doanh. Thực hiện công khai doanh thu và mức thuế khoán tại UBND, HĐND đến từng khu dân cư, từng hộ kinh doanh để kịp thời tiếp nhận những ý kiến phản hồi từ các hộ kinh doanh, tạo sự đồng thuận và đảm bảo công bằng giữa các hộ kinh doanh.

4.Thành lập tổ công tác bao gồm cán bộ thuế, cảnh sát khu vực công an phường, tổ trưởng tổ dân phố để xác định đấu tranh với các hộ cho thuê nhà, thuê cửa hàng, các hộ kinh doanh sáng tối. Kịp thời đưa vào quản lý các hộ mới ra kinh doanh

5.HĐTV chỉ đạo đội thuế hàng quí, tham mưu thành lập Tổ công tác thu hồi nợ đọng. Nhiều trường hợp có vướng mắc, nợ đọng kéo dài trực tiếp đ/c Chủ tịch HĐTV thuế, đ/c trưởng CA phường và đội trưởng đội thuế mời lên trực tiếp đối thoại để động viên, thuyết phục và kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc của các hộ kinh doanh dịch vụ nhằm thu hồi nợ đọng và tiếp tục nuôi dưỡng nguồn thu.

Bằng các biện pháp chỉ đạo cụ thể, quyết liệt cùng với sự phối hợp chặt chẽ của đội thuế phường với đội ngũ cán bộ cơ sở, các ban ngành, tổ dân phố phường, công tác thu ngân sách phường Đồng Xuân tính đến tháng 5/2018 ước đạt: 13.336 tỷ đồng bằng 38,5% dự toán UBND quận giao

UBND phường đã luôn bám sát sự chỉ đạo của Quận uỷ, HĐND, UBND quận (Thông qua các Chỉ thị của Quận uỷ, Kế hoạch Uỷ ban quận, giao ban Quý, tháng….) Đảng ủy, chính quyền phường đã quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt thường xuyên.

UBND – HĐTV thuế phường làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, công khai, minh bạch đến các hộ kinh doanh. Thường xuyên có sự phối hợp chặt chẽ với chi cục thuế quận để trao đổi thông tin để giải quyết những khó khăn, vướng mắc và các vấn đề mới phát sinh

Phát huy tốt  tinh thần trách nhiệm , hiệu quả của đội thuế phường trong việc thưc thi nhiệm vụ và tham mưu với Hội đồng tư vấn thuế phường, làm tốt công tác phối hợp tốt với các ban, ngành của phường.